Thứ bảy, 07/12/2019 - 05:52 PM

5 THÓI QUEN NÀY GIÚP BẠN GIẢM NGUY CƠ CẢM LẠNH MÙA CUỐI NĂM

Thời tiết thay đổi vào những ngày cuối năm khiến nhiều người sẽ dễ bị cảm hơn. Vi khuẩn gây bệnh cũng dễ lây lan qua cách tiếp xúc hằng ngày.

Điều may mắn là một số thay đổi nhỏ trong thói quen hằng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Tránh uống rượu bia
Một số quan niệm cho rằng uống rượu bia vào buổi tối giúp dễ ngủ hơn. Trên thực tế, rượu bia sẽ ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ sâu, theo MSN.
Hậu quả khiến chúng ta không thể đi vào giai đoạn giấc ngủ ngủ REM, tức trạng thái ngủ sâu nhất và có thể xuất hiện những giấc mơ. Ngủ kém lại khiến hệ miễn dịch suy yếu và làm cơ thể dễ bị cảm hơn.
Cẩn thận khi đi thang máy
Nút bấm trên thang máy là nơi tiếp xúc của rất nhiều người. Do đó, không có gì lạ khi đây là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn và là trung gian lây truyền bệnh. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên rửa tay sau khi đi thang máy để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài ra, đi thang máy có nghĩa là chúng ta sẽ không đi thang bộ. Với những người quá bận rộn không có thời gian tập thể dục thì nên tranh thủ vận động bằng cách đi thang bộ. Vận động thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó cải thiện khả năng đề kháng với bệnh tật, theo MSN.
Tập luyện quá nhiều
Tập thể dục thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, tập quá nhiều lại có thể gây hại. Cách tập này sẽ khiến cơ thể tiết ra liên tục các hoóc môn căng thẳng, làm giảm sức đề kháng và làm tăng nguy cơ bị cảm lạnh.

Ảnh minh họa: Shutterstock
Tiếp xúc quá gần người khác
Với những người đang bị cảm lạnh, mọi người không tiếp xúc hay đứng quá gần khi nói chuyện. Giữ khoảng cách vừa phải với họ là cách tốt để giảm nguy cơ bị lây bệnh.
Dùng bút riêng
Cũng như nút thang máy, những cây bút trong môi trường công sở có thể là nơi trung gian lây bệnh. Nhiều người thường chia sẻ chung một cây bút và thường không để ý chi tiết này. Để tránh nguy cơ bị cảm do lây từ người khác, chúng ta nên dùng riêng cây bút của mình, các chuyên gia khuyến cáo, theo MSN.
 
Ngọc Quý (thanhnien)
CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC