Thứ sáu, 28/02/2020 - 09:32 PM

ĐI BỘ ĐÚNG SỐ BƯỚC NÀY MỖI NGÀY, CƠ THỂ VỪA GIẢM CÂN LẠI CÒN ĐẨY LÙI ĐẾN 40% NGUY CƠ TỬ VONG SO VỚI BÌNH THƯỜNG

Ai cũng biết đi bộ rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu cố gắng đi đúng số bước này mỗi ngày thì vừa hỗ trợ giảm cân lại còn giảm nguy cơ tử vong đến 40%.

Y học Trung Quốc luôn quan niệm rằng: Đi trăm bước sau bữa ăn sẽ sống thọ đến 99 tuổi. Tuy nhiên, "trăm bước" ở đây chỉ mang tính xấp xỉ để thể hiện rõ tầm quan trọng của việc đi bộ đối với sức khỏe và tuổi thọ mà thôi. Vậy tóm lại, đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày là tốt nhất cho cơ thể?

 - Ảnh 1.

Đi bộ hàng ngày vừa khỏe người lại vừa đẹp da, nhưng liệu đi bao nhiêu mỗi ngày là tốt nhất?

Theo báo cáo nghiên cứu mới nhất trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy, những người đi bộ khoảng 4400 bước mỗi ngày sẽ có khả năng tử vong thấp hơn đến 40% so với người đi 2700 bước. Không chỉ làm giảm nguy cơ tử vong, việc đi bộ này còn hỗ trợ giảm cân cho những chị em nào đang trong giai đoạn muốn xuống ký nữa đấy.

Cụ thể, nghiên cứu này đã lấy số liệu ghi lại các bước chân và tốc độ từ 18.000 phụ nữ cao tuổi ở Mỹ trong nhiều năm. Sau đó các nhà khoa học phát hiện ra rằng, cứ mỗi 1000 bước đi bộ hàng ngày thì tỷ lệ tử vong cũng giảm xuống 15%. Đồng nghĩa với việc, càng siêng năng đi bộ thì nguy cơ đột tử cũng thấp theo.

Đi bộ đúng số bước này mỗi ngày, cơ thể vừa giảm cân lại còn đẩy lùi đến 40% nguy cơ tử vong so với bình thường - Ảnh 1.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng không hề có mối tương quan nào giữa tốc độ đi bộ và tỷ lệ tử vong, nghĩa là đi bộ nhanh hay chậm đều như nhau. Do vậy về cơ bản, y học Trung Quốc luôn tin rằng đối với người cao tuổi, đi bộ 7500 bước mỗi ngày là điều có lợi nhất cho tuổi thọ.

Bộ Y tế Trung Quốc cũng cho hay, mức độ hoạt động thể chất của mỗi người ở mỗi độ tuổi là khác nhau, từ 1,75 ở tuổi 20 xuống còn 1,28 ở tuổi 90. Tổng mức tiêu thụ năng lượng cũng giảm từ 150kcal sau mỗi 10 năm. Điều nay có nghĩa là, đối với tuổi tác thì mức tiêu thụ năng lượng khi tập thể dục giảm đi nhưng lượng calo thu nạp lại từ thực phẩm lại không thay đổi gì. Nên nếu bạn càng lớn tuổi thì càng cần phải tập thể dục nhiều hơn để chuyển hóa năng lượng nhiệt.

Cuối cùng, các chuyên gia cũng đưa ra thêm lưu ý trong việc tập thể dục cho chị em. Bởi phụ nữ mãn kinh là đối tượng dễ bị loãng xương nhất nên cần phải có những bài tập hợp lý, tải trọng tập, phong cách tập thể dục khác nhau để duy trì và tăng khối lượng xương. Từ đó cải thiện sức khỏe, tăng sức mạnh cơ bắp và làm chậm sự phát triển của bệnh loãng xương. Tốt nhất là hãy duy trì việc đi bộ hàng ngày.

Theo Minh Võ (Báo Dân Sinh)

CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC