Thứ ba, 03/03/2020 - 11:25 PM

LƯỠI BỊ ĂN MÒN VÌ UỐNG 6 LON NƯỚC TĂNG LỰC MỖI NGÀY

Một giáo viên người Australia mới đây chia sẻ hình ảnh chiếc lưỡi bị phồng rộp và bong tróc do thói quen uống quá nhiều nước tăng lực mỗi ngày của mình.

Theo Mirror, Dan Royals cho biết anh từng uống ít nhất 5-6 lon nước tăng lực mỗi ngày để tăng Cường năng lượng khi dạy học. Anh chỉ dừng lại khi bác sĩ cảnh báo sức khỏe đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thói quen này.

Các bác sĩ chỉ rõ rằng mỗi lon đồ uống tăng lực chứa tới 58 g đường và các hóa chất quá mức bao gồm axit amin, vitamin B và các chất thảo dược. Chúng chính là thủ phạm ăn mòn lưỡi của Royals.

Trong bài đăng cảnh báo của mình trên trang cá nhân, Royals đã viết: "Ai uống nước tăng lực? Ai nghiện chúng? Vậy thì bạn có thể nghĩ lại. Hãy nhìn vào bức ảnh này. Đó là những gì mà lưỡi của bạn bị tàn phá, hãy tưởng tượng nó làm gì với nội tạng của bạn?".

Ban đầu, Royal nghĩ những mảng thịt phồng rộp là mảng bám lưỡi. "Vì vậy, tôi chải răng và lưỡi hàng ngày. Nhưng nó ngày càng đau và tôi buộc phải đến gặp bác sĩ. Hóa ra nước tăng lực đã ăn mòn lưỡi của tôi", Royals chia sẻ.

Đồ uống năng lượng là thức uống phổ biến của những người trẻ tuổi. Ảnh: Mirror.

Trước đó, từng có trường hợp nam thanh niên 21 tuổi, Vinnie Pyner (Anh) bị gãy 4 chiếc răng cửa khi uống 6 lon nước tăng lực mỗi ngày trong nhiều tháng. Pyner cho biết anh bị nghiện đồ uống này vì nó giúp anh tỉnh táo và giảm căng thẳng trong các kỳ thi đại học.

Một ngày, khi đang ăn táo, 4 chiếc răng của Pynel bị gãy vụn. Bác sĩ chuẩn đoán răng anh đã bị mủn do uống nước tăng lực trong thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu gần đây nhấn mạnh rằng đường và axit, thường được tìm thấy trong đồ uống có ga, nước tăng lực, rất có hại cho lưỡi và răng của con người.

Một nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết sâu răng có thể xuất phát từ axit pH và hàm lượng đường cao trong các sản phẩm như nước tăng lực. Theo một nghiên cứu khác, tiêu thụ nước tăng lực có thể làm mòn và mờ lớp trong, khiến răng nhạy cảm hơn.

Phương Mai

CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU NÂNG CAO ĐẠO ĐỨC